Mọi người đang trật vật khi đi xin việc do chưa có thời gian công tác lâu, nên đọc qua nội dung sau

1721 Lượt xem

Những bạn sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường đang vô cùng lo lắng cho công việc tương lai của bản thân mình. Học đúng chuyên ngành nhưng xin được một công việc phù hợp với mọi mong muốn của bản thân trong thời buổi thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay không phải là một điều dễ dàng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp giúp các bạn sinh viên tìm kiếm việc làm nhanh chóng và hiệu quả hơn:

Phương pháp tìm kiếm công việc phù hợp trên các trang tuyển dụng việc làm

trang tuyển dụng việc làm 1

1. Lập một bản kế hoạch nghề nghiệp:  

Bạn sẽ có nhiều khả năng để tìm kiếm được một công việc hoàn hảo nếu bạn định hướng rõ được công việc của bạn. Điều đó được thể hiện qua việc bạn lập ra một bản kế hoạch định hướng chi tiết cho công việc của mình như thế nào và dựa trên đó bạn có thể dễ dàng lần lượt hoàn thành từng bước. 

Hãy ngồi xuống và viết ra một kế hoạch tóm lược một cách chuyên nghiệp bạn là ai, đặc tính của công việc như các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, giờ làm việc, và bạn muốn làm việc cho tổ chức nào. Hãy luôn mang theo bản kế hoạch bên mình mỗi khi đi xin việc để biết được việc làm đó có phù hợp với bạn không. 

2. Thường xuyên làm mới hồ sơ ứng tuyển: 

Chỉ với việc thêm một vài dòng mỗi lần bạn thay đổi việc làm là bạn có thể dễ dàng cập nhật hồ sơ của mình, nhưng nếu bạn thực sự muốn tìm một việc làm theo ca cuối tuần khi bạn còn đang đi học, thì đã đến lúc bạn cần phải làm mới lại hoàn toàn hồ sơ của bạn rồi đấy.

trang tuyển dụng việc làm 2

Hồ sơ của bạn không chỉ phải trông chuyên chuyên nghiệp và kỹ lưỡng hơn trước đây, mà bạn cần phải cung cấp thêm thông tin về vai trò và kinh nghiệm tốt nhất mà bạn đã có được trong một đến hai trang tài liệu. Đừng quá cầu kỳ mà hãy khiến nó có thể thể hiện được hiện tại bạn đã trở nên chuyên nghiệp như thế nào. Nhà tuyển dụng nhìn vào đó có thể đánh giá và lựa chọn bạn cho buổi phỏng vấn trực tiếp hay không.

Có rất nhiều thông tin tuyển dụng ở nhiều ngành nghề và vị trí khác nhau. Đừng làm mất thời gian tìm kiếm và đọc những yêu cầu tuyển dụng khi không thuộc phạm trù lĩnh vực của bạn nhé. Hãy đọc chọn lọc và thấy nó phù hợp với chuyên môn của bạn thì nên tìm hiểu kỹ hơn. Đừng nói rằng bạn sẽ chờ cho tới ngày mai, bởi vì đôi khi, ngày mai có thể không bao giờ có.

3. Tối đa hóa việc tìm kiếm trên mạng:

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet mà ngày nay mọi người đều tìm kiếm việc làm trực tuyến nhiều hơn bất cứ một nơi nào khác. Timviec365.vn hiện nay đang trở thành một trong những kênh hỗ trợ tìm việc làm miễn phí được nhiều ứng viên lựa chọn và gửi gắm hồ sơ xin việc. 

trang tuyển dụng việc làm 4

Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản người tìm việc trên trang web sau đó cập nhật những thông tin cá nhân hoặc đăng tải hồ sơ lên, bạn có thể chủ động tìm kiếm và nộp hồ sơ ứng tuyển vào các vị trí mà bạn mong muốn hoặc những nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển nhân viên sau khi đọc hồ sơ thấy phù hợp và họ sẽ liên hệ với bạn. Thông qua những trang web tuyen dung viec lam bạn và nhà tuyển dụng có thể tăng cơ hội tương tác với nhau lên rất nhiều. 

Dù bạn làm gì, bạn nên sẵn có một bộ sơ yếu lý lịch được viết một cách cẩn thận và gây được sự chú ý nhé. Bởi vì bạn không bao giờ biết được cơ hội sẽ đến với mình khi nào và nơi mà bạn với tay được tới nó. Chậm gửi bản hồ sơ hoặc hồ sơ không đầu tư công sức vì viết vội vàng có thể làm bạn tuột cơ hội việc làm sáng giá đấy. Hãy tạo ra sự khác biệt của bản thân.

Nếu như bạn đang tìm việc qua mạng trực tuyến, bạn sẽ thấy có rất nhiều công ty tuyển dụng hoặc không. Nhưng hãy cứ gửi email xin việc của bạn cho các công ty nhé. Biết đâu bạn là người nắm bắt đúng cơ hội họ đang cần với mục tiêu và năng lực của bạn thì sao nhỉ. Mọi thứ đều phải thử và đều có thể xảy ra.

4. Tìm hiểu thật kỹ về những nhà tuyển dụng tiềm năng:

trang tuyển dụng việc làm 3

Nếu bạn cần biết thêm về những thông tin có thể giúp cho quá trình tìm việc làm dễ dàng hơn thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về những nhà tuyển dụng tiềm năng mà bạn đã list trong một danh sách. Hầu hết các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn đều muốn biết xem bạn đã tìm hiểu được những gì về họ cũng như năng lực thực sự của bạn là gì, bạn đáp ứng được công việc này như thế nào?

Tuy rằng điều này có thể hơi máy móc một chút nhưng điều mà những nhà tuyển dụng thường quan tâm nhất đó chính là tìm được ứng viên sáng giá, phù hợp với công ty và vị trí việc làm mà công ty đang tuyển dụng. Chính vì thế mà bạn không nên chần chừ nữa 

5. Kết nối với những mạng lưới mối quan hệ mà bạn đã xây dựng: 

Nhiều người cho rằng để có thể kết nối các mạng lưới thì bạn cần phải tham gia vào các sự kiện liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm, gặp gỡ và giao thiệp với những người mới. Trong khi các sự kiện này không thường xuyên diễn ra, thật dễ dàng mở rộng mạng lưới của bạn từ những mối quan hệ sẵn có – bạn bè, gia đình, quản lý trước đây và các đồng nghiệp, và liên lạc với họ mạng trực tuyến chuyên nghiệp – để cho họ biết bạn đang muốn tìm kiếm một cơ hôi việc làm mới.

6. Chuẩn bị và luyện tập:

Quá trình xin việc và phỏng vấn đòi hòi nhiều sự chuẩn bị và thời gian luyện tập. Hãy chắc chắn rằng bạn có được cho mỗi một hồ sơ đã gửi đi bằng một cuộc điện thoại hoặc email yêu cầu phỏng vấn xin việc. Một khi bạn đã được phỏng vấn, hãy tìm hiểu thêm về công việc, vị trí và công ty mà bạn đang ứng tuyển và hãy lên một danh sách mọi lý do vì sao bạn rất quan tâm đến vị trí này.

Hãy nhờ một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình tiến hành một cuộc phỏng vấn mô phỏng với bạn. Hãy yêu cầu họ hỏi bạn những câu hỏi khó nhằn và tiếp tục lặp lại câu trả lời cho đến khi bạn có thể thuộc được chúng. Bằng cách thức đó, khi đối mặt với cuộc phỏng vấn thực tế, bạn sẽ tự tin hơn để biết được bạn cần phải làm gì tiếp theo.

trang tuyển dụng việc làm 5

Nền kinh tế suy thoái và cạnh tranh từng cơ hội việc làm nhưng điều đó không thể biện minh cho việc bạn không cố gắng và sớm “nhụt chí” bỏ cuộc. Cũng đừng đổ tại kinh tế khó khăn khiến bạn không thể tìm được một công việc ưng ý nhé. Nếu bạn chỉ biết ngồi đó, không làm gì và than phiền thì bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một công việc đâu.

7. Thay vì tìm việc tại nơi bạn đang sinh sống hãy thử đến một miền đất mới: 

Thật là khó khăn để bạn có thể đi đến quyết định này - tuy nhiên hãy suy nghĩ ít nhiều về nó. Nếu bạn tìm việc ở nơi bạn sinh sống chỉ là vì bạn quen với môi trường sống và cuộc sống nơi đây, thì hãy nghĩ đến việc tìm kiếm công việc ở một nơi khác. Sự thật là với cùng một loại bằng cấp, với chỗ này có thể khó kiếm được một công vịêc như ý, nhưng với nơi khác với nền kinh tế phát triển hơn, năng động hơn lại có vô vàn cơ hội đang chờ đợi bạn. Vì thế nếu không có gì vướng bận, không có gì lôi kéo khiến bạn bắt buộc phải ở lại hãy mở rộng địa bàn tìm kiếm việc của mình.

8. Thay vì tập trung vào thế mạnh, hãy nhìn nhận đến những thiếu sót

Bạn rất tự tin với những công cụ xin việc hiện đang có trong tay mình: một CV được chăm chút hoàn hảo, một thư xin việc rõ ràng, mạch lạc. Bạn đã được gọi đi phỏng vấn ở rất nhiều công ty, nhưng kết quả đều bặt vô âm tín. Giờ là lúc bạn phải nhìn nhận nghiêm túc những thiếu sót của mình. Vấn đề không phải là bằng cấp? Vậy vấn đề là ở những gì bạn thể hiện với họ qua cuộc phỏng vấn, qua phong cách của bạn. Hãy chỉn chu hơn nữa ở khâu yếu này. Trang bị cho mình một phong cách lịch sự, một thái độ tự tin. Hãy chuẩn bị sẵn sàng những câu hỏi bạn dự định hỏi nhà tuyển dụng, những câu trả lời mà bạn cho rằng họ sẽ hỏi như: Hãy giới thiệu một chút về bản thân? Hãy nói cho tôi biết vì sao bạn muốn vào làm tại công ty này? Bạn  biết được những gì về công ty? Trong 5 năm qua bạn đã hoàn thiện bản thân mình như thế nào? Những bài học nào được rút ra từ những nơi làm cũ….

9. Thay vì tìm kiếm một địa chỉ xin việc mới, hãy xem xét lại những địa chỉ đã từng dự tuyển: 

trang tuyển dụng việc làm 6

Bạn có thể sẽ ngần ngại tiếp cận với những công ty bạn đã từng nộp hồ sơ, bạn ngại liên hệ lại với những người bạn đã từng liên lạc, bạn chán ghét phải chờ đợi trong dai dẳng…Tuy nhiên từ bỏ là một biện pháp không được khuyến khích. Tích cực liên lạc với những chỗ đã từng nộp hồ sơ là cách cho họ thấy rằng bạn vẫn đang mong muốn làm công việc đó và chờ đợi hồi âm từ phía họ. Thậm chí nếu bạn đã từng tham gia vòng phỏng vấn của công ty nhưng không thấy phản hồi từ họ, bạn có thể liên hệ trực tiếp để hỏi họ kết quả thế nào và vì sao họ không tuyển dụng bạn. Nếu như câu trả lời của họ là họ cần một ứng viên có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể đề xuất một vị trí nào đó phù hợp với khả năng và thuận tiện cho việc học hỏi kinh nghiệm. Hãy chấp nhận một công việc không mấy ưng ý ở hiện tại để hướng tới một công việc tốt hơn trong tương lai.

10. Thay vì tìm kiếm một công việc toàn thời gian hãy thử những công việc tạm thời:

Tất nhiên khi bắt tay vào tìm kiếm việc làm ai cũng mong mình tìm kiếm được một công việc ổn định, như ý ngay từ đầu. Tuy nhiên sẽ rất khó khăn nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Thay vì mất công tìm những công việc ổn định, toàn thời gian như mong muốn, hãy mở rộng vùng tìm kiếm và chấp nhận những công việc tạm thời hoặc bán thời gian trước đã. Công việc bán thời gian hay tạm thời chưa hẳn đã không tốt. Nó là một cơ hội tốt để bạn học hỏi, tích luỹ thêm kinh nghiệm, kiến thức trước khi có một công việc chính thức. Nếu bạn làm việc bán thời gian cho một công ty, trong một lĩnh vực bạn yêu thích, hãy cố gắng làm tốt, nó sẽ là cơ hội cho bạn chuyển từ tạm thời sang chính thức, từ bán thời gian sang toàn thời gian…

Cùng với những thông tin mà mình vừa mới mang tới trên đây, mong rằng các bạn sẽ có thể vận dụng thành công trong lúc tìm việc làm của mình. Tìm kiếm việc làm thêm không còn là khó khăn nữa mà sẽ là cơ hội để cho các bạn có thể thử sức và làm mới bản thân, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng giúp hoàn thiện bản thân hơn. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!