Kiến thức bổ ích dành tặng những bạn sinh viên năm đầu tiên

940 Lượt xem

Môi trường Đại học và cấp 3 vô cùng khác nhau, chẳng có lấy khái niệm cô giảng trò nghe chép như thời học phổ thông nữa mà thay vào đó là tính tự giác, tinh thần tự học là chủ đạo. Theo đó, các thầy cô chỉ là người hướng dẫn và các bạn phải tự tìm tòi và rút ra bài học, kiến thức cho mình.

Kiến thức bổ ích dành tặng những bạn sinh viên năm đầu tiên

Cùng tìm việc nhanh tìm hiểu một số kiến thức sinh viên năm 1 cần trang bị nhá.

Xây dựng học tập thành một thói quen

Kỹ năng hay dành cho các bạn HSSV năm nhất


Trước lúc vào giảng đường học tập sau khi vượt qua kỳ thi đại học, nhận giấy trúng tuyển, mọi người cần phải vạch rõ cho chính mình một mục tiêu cụ thể và hiện thực chúng thành một phương châm sống phải vượt qua mỗi ngày của các bạn trong suốt thời gian 4 năm học của mình. Tạo lập một chiến lược học tập giúp cho các bạn tự tin, tránh được triệu chứng lười biếng vì không có ai ở bên kiểm tra bài hay thúc giục như hồi học phổ thông. Bạn đừng làm cho bốn năm ĐH-CĐ của các bạn lướt qua vô vị và chẳng có một kiến thức gì hết cả thu nhận được sau khi ra trường nhé.

Tự tìm sách vở để trau dồi kiến thức

Nếu học ở trung học phổ thông, những sách giáo khoa tốt được thầy cô giáo mua về cho học sinh, nhưng mái trường ĐH-CĐ lại hoàn toàn khác. Ở đây, sự tự chủ sẽ được đề cao, mỗi sinh viên nên tự nhận thức học tập, tìm kiếm tài liệu để có thể tự học. tất cả những sách vở, sách tham khảo, kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành lúc nào cũng có trong thư viện nhà trường, việc các bạn phải thực hiện chính là chủ động tìm kiếm và lĩnh hội.

Hoặc là các bạn hãy search tài liệu trên internet, nhưng mà cùng với quá trình phát triển của Công nghệ thông tin xuất hiện rất nhiều thông tin không xác thực và thường bị quên, các bạn cần ý thức cho mình cách chọn lựa tài liệu. Việc làm đó sẽ chỉ khó khi bạn mới thực hiện trong thời gian đầu còn khi thành thói quen các em thấy thật là dễ.

Chép phải lọc thật kỹ

Nếu ở trong các giờ giảng các bạn không ghi bài vào thì thi chắc chắn các bạn chẳng hề có chút chữ gì để mà thi cử. Tại môi trường đại học, tất cả những thầy cô đều sẽ giảng bài qua slide, nó chỉ xuất hiện một lần và lướt nhanh chóng, dù rằng các em nhớ tốt đến mức độ nào đi nữa cũng sẽ không thể ghi nhớ được hết. Vì vậy, cần phải mua đến bản thân một quyển sổ, học xử lý nhanh vấn đề, tóm tắt nội dung của môn học. Đó chính là một phương pháp bạn nên học nếu mà bước vào đại học và đạt kết quả tốt trên giảng đường.

Bạn cũng không ghi chép giống như thời học phổ thông ghi tràng giang đại hải tất cả những lời thầy nói mà hãy ghi chép có chọn lọc, ghi theo ý hiểu của mình sẽ giúp bạn lĩnh hội bài học tốt hơn, nhớ lâu hơn. Cuối kỳ, bạn đã có chút kiến thức, thời gian ôn luyện sẽ không mất nhiều mà vẫn thi tốt, đạt kết quả tốt. 

Chăm chú nghe giảng

Những kinh nghiệm quan trọng có ở một SV năm 1


Nếu mà các bạn chú ý nghe ở lớp có thể giúp các bạn nắm chắc 70 % nội dung bài học, việc ấy giúp cho các bạn nhớ lâu hơn và thật sự vô cùng bổ ích những lúc kiểm tra đến. Đặc biệt, nhiều người đi làm sau nhiều năm chỉ muốn được một lần nữa ngồi nghe lại bài giảng trên lớp của thầy cô giáo. Bởi ở đó không chỉ có kiến thức trong giáo trình mà còn có cả kiến thức thực tế, kiến thức mà thầy cô lĩnh hội được sau nhiều năm giảng dạy đúc kết được chia sẻ với các bạn.

Tinh thần tích cực

Chúng ta chẳng nhét vào đầu nổi thứ gì nếu như suy nghĩ bạn trong tình trạng chán nản. Xây dựng một tinh thần siêng năng khi học tập rất tốt. Cần phải để cho đầu óc thực sự vô tư và vạch thật rõ đi học chỉ đến bản thân mình và điều đó thực sự cần thiết trong đời sống, khi định hướng kế hoạch đúng đắn khi ấy các em mới có thể cố gắng học tập.

Những mẹo hay giúp sinh viên mới tốt nghiệp xin việc làm dễ dàng

1. Bắt đầu tìm việc làm sớm

Nhiều sinh viên muốn nghỉ ngơi một vài tháng sau khi tốt nghiệp, nhưng họ không biết rằng việc tìm kiếm một công việc thường mất rất nhiều thời gian. Quá trình tuyển dụng có thể kéo dài trong nhiều tháng, đặc biệt là đối với các ứng viên có ít kinh nghiệm. Do đó, sinh viên mới tốt nghiệp nên bắt đầu quá trình tìm kiếm việc làm càng sớm càng tốt.

Chắng hạn, với những bạn sinh viên năng động có thể tìm việc làm bán hàng tham khảo trên website tuyển dụng từ khi còn trên ghế nhà trường để tự mình trang bị thêm những kỹ năng. Ngoài ra các bạn khác cũng có rất nhiều cơ hội tích lũy kinh nghiệm khi thực tập tại công ty, làm các dự án...

2. Liệt kê trải nghiệm bạn có

Sinh viên mới tốt nghiệp có thể thống kê những trải nghiệm mình có trên CV không liên quan đến vị trí họ đang đăng ký. Tuy nhiên, trong trường hợp có quá ít kinh nghiệm làm việc, việc đưa tất cả chúng vào sơ yếu lý lịch có thể giúp người sử dụng thấy một số kỹ năng của thí sinh như khả năng giao tiếp với khách hàng hoặc đồng nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

kiến thức dành tặng sinh viên

3. Không làm theo mọi lời khuyên 

Đó là một bất lợi khi chỉ dựa vào gia đình và bạn bè để định hướng công việc. Thị trường việc làm thay đổi theo thời gian và phụ huynh có thể không biết quy trình tìm kiếm việc làm hiệu quả nhất. Trong khi bạn bè có thể không có nhiều kinh nghiệm khi họ cũng đang tìm việc. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của gia đình và bạn bè một cách chọn lọc. Sinh viên mới tốt nghiệp nên tìm kiếm thêm thông tin và ý kiến ​​từ các chuyên gia, giáo viên và từ những tài liệu như sách báo.

4. Không ứng tuyển cho các vị trí

Người tìm việc thường cảm thấy thiếu kiên nhẫn, vì vậy họ sẵn sàng gửi hồ sơ của họ cho bất kỳ công ty nào có chương trình tuyển dụng. Trong thực tế, những gì bạn thực sự nên làm là xây dựng các tiêu chuẩn cơ bản cho một công việc phù hợp với bạn, sau đó chỉ áp dụng cho các công việc đáp ứng tiêu chuẩn đó. Ngoài ra, bạn không nên gửi một hồ sơ giống hệt nhau cho tất cả các nhà tuyển dụng.

5. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Việc tham gia ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau cùng một lúc là điều không nên làm. Tuy nhiên, nó cũng không phải là khôn ngoan nếu bạn thu hẹp phạm vi công việc cho một vị trí, công ty hoặc khu vực cụ thể. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp của bạn cho chính bạn, điều này sẽ giúp quá trình tìm kiếm công việc của bạn diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

6. Đừng từ chối cơ hội thực tập chỉ vì bạn không phải là sinh viên

Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp nghĩ rằng họ không thể  làm tại vị trí thực tập. Nhưng đây có thể là cơ hội để bạn tích lũy thêm kinh nghiệm trong khi tiếp tục tìm kiếm một công việc toàn thời gian. Ngoài ra, nếu bạn hoàn thành tốt việc thực tập, nhiều bạn sẽ được tuyển dụng làm nhân viên toàn thời gian tại công ty đó.

7. Tận dụng các mối quan hệ

Lợi dụng các mối quan hệ luôn được coi là một cách nhanh chóng và hiệu quả để tìm việc làm. Điều này đặc biệt đúng đối với những sinh viên mới tốt nghiệp thiếu kinh nghiệm trong công việc và việc làm. Bạn bè, đồng nghiệp, hoặc quản lý tại công ty cũ nơi bạn làm việc ... đây có thể là những người mang lại cơ hội việc làm tuyệt vời nhất cho bạn.

8. Thực hành phỏng vấn lại nhiều lần

Dành thời gian chuẩn bị và thực hành các câu hỏi phỏng vấn. Nhân viên lần đầu xin việc sẽ có rất ít kinh nghiệm, vì vậy hãy chuẩn bị kỹ lưỡng trước buổi phỏng vấn càng kỹ càng tốt.

kiến thức dành tặng sinh viên

9. Chuyên nghiệp

Các nhà tuyển dụng luôn muốn nhìn thấy một nhân viên chuyên nghiệp, chứ không phải sinh viên đại học. Do đó, các ứng viên thể hiện sự trưởng thành và chuyên nghiệp sẽ có nhiều khả năng ghi điểm hơn trong con mắt của người tuyển dụng việc làm.

10. Đừng sợ hãi

Quy trình tìm kiếm việc làm có thể kéo dài vài tháng, thậm chí nhiều năm. Nhưng đừng lo lắng quá nhiều. Đó là trường hợp mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là trong nền kinh tế hiện tại.

11. Tìm việc tại trang web của công ty

Nhiều doanh nghiệp đăng các vị trí tuyển dụng trên trang web của công ty (dưới cơ hội tuyển dụng hoặc cơ hội nghề nghiệp). Đây là một kênh có giá trị để giúp bạn tìm thấy vị trí bạn đang tìm kiếm trong doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

12. Gửi CV trực tiếp tới công ty tuyển dụng

Nếu bạn muốn làm việc cho một công ty, hãy gửi sơ yếu lý lịch trực tiếp đến công ty. Bạn nên gửi cho bộ phận nhân sự hoặc nhà tuyển dụng. Không phải lúc nào cũng có thể biết chính xác ai chịu trách nhiệm tuyển dụng. Bạn cần phải sử dụng mối quan hệ của bạn để tìm hiểu thông tin này.

13. Yêu cầu người thân, bạn bè giới thiệu

Mối quan hệ bạn bè, người thân là một trong những cách để có được thông tin việc làm nhanh nhất. Bạn nên cho bạn bè và gia đình biết bạn đang tìm việc làm. Họ có thể là người đầu tiên biết tin tuyển dụng việc làm không được đăng công khai trên báo chí hoặc kênh tuyển dụng. Các ứng viên có kinh nghiệm có thể được phỏng vấn rất nhanh sau khi biết vị trí của doanh nghiệp tuyển dụng.

Hi vọng những nội dung của bản tin tuyển dụng nhân viên sẽ có thể giúp ích bạn, chúc cho bạn thành công.

Các bạn năm nhất đại học hãy tham khảo cách học tập ở giảng đường đại học dưới đây để làm hành trang cho mình theo suốt tới cuối khóa tốt nghiệp ra trường nhé. Giảng đường đại học tuy có nhiều điều còn bỡ ngỡ với sinh viên năm nhất nhưng sẽ là nơi mà bạn nên trải nghiệm với nhiều điều hay và bổ ích.