Câu hỏi thường gặp khi công chứng sơ yếu lý lịch tự thuật

1347 Lượt xem

   Sau khi nắm trong tay một bản sơ yếu  lý lịch tự thuật chuẩn, chỉnh tới từng chi tiết  thì hiện nay  những vấn đề có liên quan tới công chứng sơ yếu thường được khá nhiều người tỏ ra cực kì quan tâm. Đã có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra như "Mục đích của công chứng là gì?", "Quá trình công chứng thực hiện như thế nào?", "Bạn cần mang theo giấy tờ gì khi đi công chứng?" Do có quá nhiều thắc mắc như vậy nên việc chứng sơ yếu lý lịch tự thuật  của ứng viên gặp cực kì nhiều khó khăn.

Để giúp bạn giải quyết vướng mắc này, hôm nay chuyên mục sẽ đưa ra cho bạn một vài giải đáp về một vài câu hỏi thường  hay gặp nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm thì hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Mục tiêu của công chứng sơ yếu lý lịch tự thuật  là gì?

lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch là một tài liệu hành chính được tạo ra để sử dụng trong những công việc thường mang tính chất pháp lý, do đó, bất kỳ sơ yếu lý lịch nào cũng phải được cơ quan có thẩm quyền chứng thực như công chức tại địa phương hay thông qua các văn phòng công chứng trên thị trường. Mục đích của việc công chứng là xác minh thông tin cá nhân người khai báo và tạo hiệu lực pháp lý cho văn bản.   

Đồng nghĩa chính là: Sơ yếu lý lịch hoàn toàn vô tác dụng khi không được công chứng. Do vậy có thể thấy rằng việc công chứng là cực kì cần thiết và quan trọng.

Hồ sơ công chứng cần phải có những thứ gì?

Theo Điều 63 của Luật về Công chứng thì hồ sơ công chứng cần có những giấy tờ hợp pháp, cần thiết cho việc công chứng  bao gồm các giấy tờ là: Phiếu xin công chứng, các chứng từ công chứng gốc, bản sao các tài liệu cần công chứng, tài liệu xác minh, kiểm tra và các tài liệu liên quan khác.   Ngoài ra, các tài liệu công chứng phải được đánh số theo trình tự thời gian như trong quy định của pháp luật.

Để giúp bạn có thể hiểu và mau chóng nắm vấn đề rõ hơn, chuyên mục sẽ nói một cách chi tiết như sau: Bạn có thể lấy mẫu đơn xin công chứng từ văn phòng công chứng hoặc tải xuống mẫu đơn trực tuyến.   Tuy nhiên, các mẫu có thể không được nếu như bạn thực hiện tải về trên mạng.Vì vậy, hãy đi đến văn phòng công chứng để lấy và kê khai theo mẫu đơn này.   Sau đó, là bản chính muốn công chứng chính là sơ yếu lý lịch tự thuật  bạn đang muốn được công chứng.   Bản sao tài liệu, tài liệu xác minh, đánh giá và tài liệu liên quan bao gồm chuẩn vị cả bản sao và bản gốc của tài liệu có thông tin ghi trên sơ yếu lý lịch như chứng minh thư, giấy khai sinh, hộ khẩu gia đình,…

lý lịch tự thuật

Tóm lại, khi đi công chứng, ngoài bản lý lịch tự thuật phải công chứng, bạn phải mang theo các giấy tờ như CMND, thẻ căn cước công dân ( bắt đầu từ năm 2016) giấy khai sinh, sổ đăng ký hộ khẩu,.. Bạn cũng cần chuẩn bị một bản sao của những tài liệu này.   

Ngoài ra, theo thủ tục, bạn phải để lại một bản sơ yếu lý lịch giống hệt với bản bạn cần công chứng, nó sẽ được lưu trữ tại văn phòng này.

Vì vậy, hãy luôn mang hai bản sao sơ ​​yếu lý lịch tự thuật và bản sao của tất cả các tài liệu có liên quan trên khi đi công chứng nhé. Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chính là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm được cực  nhiều thời gian và công sức cho mình.

Đâu là địa chỉ công chứng sơ yếu lý lịch tự thuật?

Hiện tại, các văn phòng công chứng không còn bị giới hạn phân theo địa hạt giống như thời gian như trước đây nữa vì vậy bạn có thể công chứng hồ sơ tại bất kỳ Phường, Ủy ban nhân dân xã, thậm chí ở những nơi khác nữa. Thật thuận tiện đúng không.   

Ngoài ra, văn phòng hoặc công chứng viên cũng là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể tin tưởng và thực hiện công việc này. Vì vậy, để thuận tiện, hãy đến địa chỉ của công chứng gần nhất, thuận tiện nhất cho bạn, miễn là bạn mang theo đủ loại giấy tờ và bản sao cần thiết, công việc này chắc chắn sẽ diễn ra cực nhanh chóng chỉ trong một thời

Phí khi công chứng sơ yếu lý lịch tự thuật  là bao nhiêu?

lý lịch tự thuật

Theo quy định, thủ tục công chứng chỉ tính phí khi xác thực chữ ký với mức tiền phải đóng là 10.000 đ/ 1 trường hợp (trường hợp ở đây là một hoặc nhiều chữ ký trong một tài liệu, văn bản).   Vì vậy, khi bạn đến văn phòng công chứng hay  UBND xã tại địa phương thì bạn sẽ chỉ phải trả tiền để xác minh chữ ký dựa trên số lượng bản sơ yếu lý lịch mà bạn có nhu cầu công chứng mà thôi.

Liệu có mất nhiều thời gian khi đi công chứng?

Theo nguyên tắc chung, việc chứng thực giấy tờ cho công dân sẽ được thực hiện theo đúng các quy định nếu như bạn chuẩn bị giấy tờ có liên quan, cần thiết đầy đủ.   Nếu bạn không phải xếp hàng hoặc quay lại lấy giấy tờ  thì chỉ trong vòng 1h đồng hồ là bạn có thể hoàn tất việc công chứng sơ yếu lý lịch của mình rồi đó.

Trên đây chính là một vài giải đáp được căn cứ chính xác theo quy định pháp luật về những câu hỏi thường gặp khi công chứng sơ yếu lý lịch tự thuật.  Hy vọng bạn có thể nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu từ bài viết này!