Các con đường Tây Nam Bộ ngày Tết

863 Lượt xem

Vào trong dịp Cận Tết, cảnh sắc Tết lại rộn ràng hơn. Tôi rời Sài Gòn bộn bề, tránh xa khói bụi, nhộn nhịp tìm tới với miền Tây Nam Bộ thương nhớ vào trong một sớm mai cơn mưa ngược mùa.

Mưa xuân dường như làm thức tỉnh tất cả mọi vật. Tất cả mầm non mơn mởn, những bông hoa bung nở trong màn mưa càng tăng thêm vẻ xanh tươi.

Hành trình về thăm miền Tây đem đến với chính tôi biết bao niềm vui. Vượt qua Quốc lộ Trung Lương, Mình tìm tới ngôi làng hoa Mỹ Phong-Tiền Giang. Dùng chiếc máy chụp ảnh cũng đã xước xác theo time, lưu lại vẻ đẹp tươi xanh tại vựa hoa tươi cùng với cảnh lao động cần cù.

Toàn cảnh vô cùng đẹp mắt, ngắm nhìn cánh đồng trồng hoa xanh ngát, với muôn sắc hoa mà lòng thấy như xôn xao với các công việc bận rộn của dân làng. Người nông dân cẩn thận tỉa tót những bồn cúc, săn sóc từng đóa hoa giống như từng đứa con của mình vậy. Một bầu tình thương dành cả cho các bồn hoa này.
Bên cạnh hoa cúc thì ở tại Mỹ Phong đc biết tới là 1 cánh đồng hoa giấy tươi có tiếng. Hoa giấy tươi chắc chắn được mùa nếu tiết xuân nắng đẹp. Mọi người ngập tràn hi vọng về một cái Tết no đủ.

Rời khỏi Tiền Giang, chúng tôi trở xuống khu vực dừa nước Bến Tre. Chúng tôi ko chọn lựa chốn ồn ào xô bồ. Thăm 1 ngôi làng không nhiều du khách vào nhưng thật sự giật mình trước khung cảnh cuộc sống nơi đấy. Rất nhiều gia đình vẫn còn ở dưới thuyền, họ sẽ chỉ đi lên mặt đất mua sắm những vật dụng thiết thực. Đời sống đơn sơ, gắn bó cùng sông mương vì thế cũng sẽ hình thành con người sông nước mang vẻ bình dị mà khoáng đạt. Đi dọc quãng đường bằng đất sẽ có các ngôi nhà nho nhỏ xung quanh trồng trọt biết bao hoa là hoa. Những loại hoa đua nhau khoe sắc, thế là khí thế Tết đã đến cận rồi đấy.
Tạm biệt cánh đồng nhỏ bé, tôi chuyển tiếp hành trình trở về Sa Đéc-An Giang. Thời điểm đấy trời về tối, vì vậy tôi chỉ ăn ngủ. Hôm sau mình dậy từ sáng sớm dạo quanh khu thị trấn. Rồi men theo đường lớn chúng tôi tìm về một ngôi làng bé cách xa thị trấn 10 kilomet. Vựa hoa Sa Đéc mang đặc trưng chính là chậu hoa đc trồng ở trên giàn tre ở dưới là mương nước. Mỗi khi tỉa tót chúng, người nông dân cần ngồi trên thuyền. Mùa này, cúc mâm xôi ngoài cánh đồng Sa Đéc bạt ngàn sáng rực cả một khoảng trời khiến cho ai đi qua đều phải ngỡ ngàng.

Rời Sadec, chuyến đi lại xuất phát tới chợ nổi Phong Điền. Dọc con đường đi, 1 người ở trong team nêu ra ý định thăm làng làm gạch Măng Thít. 1 nơi từng đã sầm uất thế nhưng hiện tại quạnh vắng quá, đem đến cho tôi một nỗi buồn nhè nhẹ. Đi ra chợ sông trong buổi sớm, tấp nập ghe thuyền người bán kẻ mua quả thật nhộn nhịp quá đi. Mọi chuyện cũng thật giản đơn giống như các dân ở đây vậy đấy.
Chỉ một lượt Miền Tây cũng đủ để thưởng đc nguyên vẹn cái vị Tết hiện đang đến rất nhanh chóng. Các người miền Tây hiền lành, những bức tranh cây cỏ hòa quyện kết nối biết bao ước ao bình dị đơn sơ song quá vẹn tròn để thấy hơi ấm tình người.